Thần tình yêu Cupid – Đạo diễn cho nghệ thuật vô tận

Với đôi cánh nhỏ bé, mũi tên trái tim và vẻ ngoài của một thiên thần, thần Cupid là một biểu tượng công chúng và dễ dành nhận ra trong văn hóa đại chúng.

Thần tình yêu Cupid
Thần tình yêu Cupid

Ngày nay, hình ảnh của thần Cupid thường xuất hiện trên những tấm thiệp tình yêu, những món quà lãng mạn hoặc những món đồ trang trí dành cho ngày lễ Valentine. Thực tế, thần tình yêu vẫn luôn là một nguồn cảm hứng không thể thiếu trong nghệ thuật và thẩm mỹ qua hàng nghìn năm qua.

Ý tưởng về thần Cupid xuất phát từ truyền thuyết thần thoại cổ đại, là một nguồn cảm hứng cho vô vàn tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật từ những nền văn hóa truyền thống truyền kiếp.

Trải qua nhiều thời kỳ, hình ảnh thần Cupid trong nghệ thuật và thẩm mỹ cũng đã thay đổi nhiều. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá thần Cupid từ hai góc nhìn: Thần Cupid trong lịch sử nghệ thuật và thẩm mỹ, và thần Cupid trong những trào lưu nghệ thuật và thẩm mỹ hiện đại.

Thần Cupid là ai?

Trong truyền thuyết thần thoại cổ xưa, thần Cupid là vị thần của dục vọng và tình yêu. Ông được người La Mã phỏng theo từ thần Eros của người Hy Lạp. Thần Cupid, khi điều khiển chiếc cung tên và mũi tên của mình, có thể làm cho cả thần và con người phải yêu điên cuồng khi họ nhìn thấy người mà mình đang đối mặt. Ngược lại, mũi tên không thể truyền tải tình yêu mà thay vào đó lại gây ra lòng thù hận cho người mà nó đánh vào.

Eros, được biết đến như là con trai của nữ thần tình ái Venus (hay còn gọi là Aphrodite trong thần thoại La Mã). Trong cả thần thoại Hy Lạp và La Mã, Cupid đã yêu và kết hôn với nàng Psyche, một người phụ nữ xinh đẹp đã trở thành một thần sau này. Hai nhân vật này đã trở thành nguồn cảm hứng lớn cho các nghệ sĩ qua các thời kỳ.

Thần Cupid trong lịch sử nghệ thuật

Một số phong trào nghệ thuật và xu hướng nghệ thuật quan trọng đã có tình yêu mãnh liệt với thần Cupid. Qua các thời kỳ trong lịch sử, thần Cupid đã xuất hiện trong nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau.

Thời cổ đại

Vào khoảng 450 trước Công nguyên, Eros lần đầu tiên xuất hiện trong nghệ thuật và thẩm mỹ của Hy Lạp cổ đại. Trong giai đoạn này, ông được miêu tả như là một thiếu niên mảnh khảnh với đôi cánh lớn.

Thần tình yêu Cupid
Thần tình yêu Cupid

Ngoài những đặc điểm quen thuộc này, không có bất kỳ đặc trưng nào khác mà chúng ta thường thấy ở thần Cupid, bao gồm cả chiếc cung tên đặc trưng của ông. Eros, khoảng năm 470 TCN – 450 TCN

Trong suốt thời kỳ Hy Lạp cổ đại – thời kỳ nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch, Eros được miêu tả trẻ trung hơn với khuôn mặt đầy đặn hơn và vóc dáng chuẩn hơn.

Thần tình yêu Cupid
Thần tình yêu Cupid

Điêu khắc Thần Eros ngủ, thế kỷ 2 TCN

Một số phiên bản khác bắt đầu hiện thân với cung tên và mũi tên.

Thần tình yêu Cupid
Thần tình yêu Cupid

Điêu khắc Hy Lạp của Lysippus, thế kỷ 2 TCN

Thời Trung cổ

Thần tình yêu Cupid
Thần tình yêu Cupid

Trong suốt thời Trung cổ, Eros được biết đến trong một phạm vi rộng hơn với tên gọi là thần Cupid. Mặc dù thần này vẫn xuất hiện như một đứa trẻ có cánh, nhưng được thiết kế với tỷ lệ trưởng thành.

Thần tình yêu Cupid
Thần tình yêu Cupid

‘Miniature, border, and opening of Trionfi with a blinded Cupid shooting an arrow from atop the cart drawn by white horses,’ 1490 (Ảnh: The New York Public Library qua Wikimedia Commons) Gần cận vị thần Cupid

Thời kỳ Phục Hưng

Với sự quan tâm đến chủ nghĩa nhân văn của nghệ thuật cổ điển, các nghệ sĩ Phục hưng đã truyền tải vẻ đẹp của thần Cupid với một cách trần tục hơn. Trong giai đoạn này, các nghệ sĩ tiếp tục miêu tả thần tình yêu dưới hình dạng một đứa trẻ hoặc thậm chí là một trẻ sơ sinh.

Các tác phẩm “Cupid in a Landscape” và “Cupid Complaining to Venus” là các ví dụ tiêu biểu cho điều này.

Thần tình yêu Cupid
Thần tình yêu Cupid
Thần tình yêu Cupid
Thần tình yêu Cupid

Il Sodoma, ‘Cupid in a Landscape,’ 1510 (Ảnh: Web Gallery of Art qua Wikimedia Commons) Raphael, ‘Cupid Complaining to Venus,’ 1525

Trong thời kỳ Phục hưng Ý, nhiều nghệ sĩ đã bắt đầu đưa thần Cupid vào tác phẩm của họ. Ban đầu, những tác phẩm này được gọi là amorini, sau đó được đổi thành putti. Các vị thần Cupid xuất hiện chủ yếu trong các tác phẩm về chủ đề tôn giáo hoặc thần thoại.

Thời kỳ Baroque

Trong thời kỳ Baroque, các nghệ sĩ tiếp tục sử dụng nhiều hình ảnh thần Cupid trong các bức tranh lấy cảm hứng từ thần thoại. Tuy nhiên, không giống như amorini và putti trong thời Phục hưng, các tác phẩm của các nghệ sĩ Baroque thường mang tính vui tươi hơn. Thần Cupid hiện lên với dáng vẻ tinh nghịch, thay vì hình tượng nghiêm trọng của một vị thần.

Thần tình yêu Cupid
Thần tình yêu Cupid
Thần tình yêu Cupid
Thần tình yêu Cupid

Peter Paul Rubens, ‘The Feast of Venus,’ (1636-1637) (Ảnh: Google Art Project qua Wikimedia Commons) Chi tiết các vị thần Cupid trong thời kỳ Baroque

Các họa sĩ Rococo tiếp tục theo đuổi phong cách của nghệ sĩ Baroque. Ví dụ, danh họa người Pháp François Boucher sáng tạo các tác phẩm dựa trên những màu sắc pastel. Ông đã đưa thần Cupid vào các tác phẩm thần thoại nổi tiếng nhất của mình.

Thần tình yêu Cupid
Thần tình yêu Cupid

François Boucher, ‘The Toilet of Venus,’ 1751 (Ảnh: Metropolitan Museum of Art qua Wikimedia Commons)

Thời kỳ tân cổ điển

Trong nghệ thuật hiện đại, thần Cupid vẫn được chào đón và tiếp tục xuất hiện trong các tác phẩm sáng tạo của nghệ sĩ. Trong những tác phẩm này, thần Cupid được miêu tả theo các cách độc đáo và sáng tạo.

Chủ nghĩa Hậu Ấn tượng

Hậu ấn tượng được coi là một phong trào nghệ thuật tiên phong, mang đến một cách tiếp cận hoàn toàn mới trong hội họa. Trái ngược với nghệ thuật cổ điển và thần thoại, những nghệ sĩ Hậu ấn tượng tìm kiếm cảm hứng từ cuộc sống hàng ngày.

Thần tình yêu Cupid
Thần tình yêu Cupid

Dieu này được thể hiện rõ trong tác phẩm “Still Life with Plaster Cupid” của Cézanne. Mặc dù chủ đề của tác phẩm này khá quen thuộc, cách tiếp cận hội họa của họa sĩ mới lạ và đột phá.

Chủ nghĩa Ấn tượng

Nghệ sĩ Ấn tượng Edvard Munch đã phát triển phong cách riêng của mình dựa trên tiếp cận hiện đại và đột phá của nhóm các họa sĩ Hậu ấn tượng.

Nổi tiếng với những bức tranh u ám và tràn đầy cảm xúc, Munch bị thu hút bởi tình cảm, như trong tác phẩm “Cupid and Psyche”. Với bảng màu đặc biệt và kiểu nghệ thuật cách điệu, hình ảnh thần Cupid trong tác phẩm này khác hoàn toàn với những gì chúng ta đã thấy trước đây, từ vẻ ngoài vui tươi đến chiếc cung tên là đặc trưng của thần tình yêu.

Thần tình yêu Cupid
Thần tình yêu Cupid

Chủ nghĩa Siêu thực

Chủ nghĩa Siêu thực biểu thị nhận thức nghệ thuật bằng cách trình bày các vật thể và sự kiện như trong một giấc mơ. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Salvador Dali đã thử nghiệm với các chủ đề thần thoại. Trong tác phẩm “Venus with Cupids”, ông tái hiện phong cách hội họa Phục hưng bằng cách phác thảo nhiều hình ảnh thần Cupid trên một bức tranh.

Thần tình yêu Cupid
Thần tình yêu Cupid

Bậc thầy hội họa Pablo Picasso cũng sử dụng các hình ảnh của thần Cupid trong các tác phẩm của mình – Musketeer and Amor. Với phong cách Siêu thực, bức tranh miêu tả thần Cupid một cách mơ hồ, chúng ta chỉ có thể nhận ra nhờ mũi tên trên tay và các chi tiết trừu tượng như đôi cánh.

Thần tình yêu Cupid
Thần tình yêu Cupid

Pablo Picasso, ‘Musketeer and Amor,’ 1969

Nghệ thuật đương đại

Thần Cupid vẫn tiếp tục được chào đón trong nghệ thuật đương đại. Các nghệ sĩ ngày nay tiếp tục sáng tạo và khắc họa hình ảnh của thần này theo cách riêng của họ. Ví dụ như tác phẩm điêu khắc ngoài trời “Cupid’s Span” của cặp đôi nghệ sĩ nổi tiếng Claes Oldenburg và Coosje Van Bruggen. Bức tượng khắc mô phỏng một chiếc cung tên, biểu tượng đặc trưng của thần Cupid.

Thần tình yêu Cupid
Thần tình yêu Cupid

Thần Cupid và nghệ thuật luôn là một bộ đôi hoàn hảo, đồng hành cùng nhau trong suốt lịch sử nghệ thuật và thẩm mỹ với những xu hướng và phong cách phong phú.

Related Posts