Ý nghĩa của thuật ngữ “trẻ trâu” và người được dùng để chỉ

“Trẻ trâu” là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả những người trẻ tuổi. Nó có thể hình dung như những cậu bé tóc hai chỏm, ba chỏm đang chăn trâu ngoài đồng, hoặc những người có tính cách bồng bột, hành động một cách thiếu suy nghĩ. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của thuật ngữ này, chúng ta hãy đọc bài viết dưới đây!

Ý nghĩa của thuật ngữ “trẻ trâu”

Thuật ngữ “trẻ trâu” trong tiếng Anh được dịch là “Young Buffalo” hoặc “Buffalo Boy”. Tuy dịch theo kiểu từng chữ một cảm thấy hơi cứng nhắc, nhưng lại được sử dụng rộng rãi trong giới trẻ tại Việt Nam.

Trong ngữ cảnh của thuật ngữ “trẻ trâu”, nhiều người cho rằng nó ám chỉ đến hình ảnh những cậu bé tóc hai chỏm, ba chỏm, tay cầm cây sáo và ngồi trên lưng trâu trong truyện cổ tích Việt Nam. Điều này cũng khá hợp lý phải không? Tuy nhiên, hiện nay, “trẻ trâu” cũng được sử dụng để ám chỉ một phần của giới trẻ Việt Nam có tính cách cứng đầu, bướng bỉnh, luôn cố chấp và luôn cho rằng mình đúng.

Người trẻ trâu thường có những hành vi và cách hành xử thiếu suy nghĩ, thiếu văn hóa và không tuân thủ các quy tắc xã hội. Họ thích thể hiện, thích “chơi trội” và thích coi thường người khác.

Thêm vào đó, “trẻ trâu” cũng ám chỉ đến những người có tính cách nổi loạn, khó khăn trìu mến, không chịu lắng nghe hoặc tiếp thu ý kiến của người khác. Họ thường hành động dựa trên cảm xúc hơn là lý trí.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của từ Hán Việt, còn rất nhiều từ khác có cùng nghĩa với “trẻ trâu” và được sử dụng phổ biến như “ấu ngưu” hoặc “sửu nhi”.

“Trẻ trâu” cũng là tên của một bài hát chế của Sơn Tùng MTP dành cho giới trẻ.

Người được sử dụng thuật ngữ “trẻ trâu” là ai?

Khi nhắc đến thuật ngữ “trẻ trâu”, chúng ta thường nghĩ đến những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, “trẻ” trong trường hợp này không chỉ giới hạn ở độ tuổi mà còn ám chỉ tính cách non trẻ trong hành vi, tâm lý và thao tác. Vì vậy, thuật ngữ “trẻ trâu” có ý nghĩa nhìn vào năng lượng con người.

Có câu “đàn gảy tai trâu” trong tiếng Việt, có lẽ thuật ngữ “trẻ trâu” cũng ám chỉ sự bảo thủ, cứng đầu, không chịu lắng nghe ý kiến của người khác. Giống như con trâu, dù có nghe nhạc cũng không hiểu gì.

Do đó, thuật ngữ “trẻ trâu” không phân biệt độ tuổi, mà chủ yếu là nhìn vào cách ứng xử, tư duy và xử lý tình huống của một người trong cuộc sống.

Người có tính cách “trẻ trâu” tốt hay xấu?

Người có tính cách “trẻ trâu” thường có những tâm lý, hành vi và lời nói khiến người khác cảm thấy khó chịu, phiền hà và có thể gây tức giận. Tuy tính cách này không phải lúc nào cũng xấu, nhưng cũng không được coi là tốt.

Người có tính cách “trẻ trâu” thường có “cái tôi” rất lớn, gây ra sự căng thẳng và mệt mỏi trong cuộc trò chuyện. Họ cũng dễ thất bại và khó khắc phục trong những việc mà họ làm, vì họ cứng đầu, luôn cho rằng mình đúng và không chịu lắng nghe ý kiến của người khác.

Ngoài ra, khi làm việc trong nhóm, họ rất khó hòa nhập và luôn muốn tỏ ra khác biệt bằng cách thực hiện theo cách riêng của mình.

Dấu hiệu để nhận ra một người có tính cách “trẻ trâu”

“Trẻ trâu” và “trẻ nghé” là hai thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Chỉ cần lướt Facebook, Tiktok hay chơi game, bạn sẽ thấy xuất hiện rất nhiều “trẻ nghé” và “trẻ trâu”. Vậy làm sao để nhận diện được những người có tính trẻ trâu? Sau đây là một số dấu hiệu:

  • Người trẻ trâu thường sử dụng các thông tin trên trang cá nhân Facebook một cách khá vô trách nhiệm, ví dụ như “Đồ ngốc – tớ yêu cậu… ahihi”, “Đại học Bôn Ba”, “Trai tổ lái, gái phê pha”…
  • Ảnh đại diện thường chụp theo kiểu mắt tròng, miệng phồng, nháy mắt, chỉnh sửa nhiều lần bằng ứng dụng.
  • Tên trên Facebook thường là những từ như “kute”, “điệu”, “bé”, “công chúa của anh”, “baby” và những ký tự đặc biệt như “‘s” hoặc “‘ss”.
  • Trang cá nhân thường chia sẻ những trạng thái về triết lý, tình yêu, hoặc những bài viết tâm sự cá nhân. Người trẻ trâu thường thích đăng trạng thái khi buồn, chán và thường không nghĩ tới hậu quả.
  • Thích đăng ảnh cá nhân kèm theo câu thả thính như “Đang buồn đang chán – ai tán yêu luôn”, “Em làm gì đã có tình nhân, em còn đang sợ ế đây này…”
  • Thường đặt trạng thái như “đang trong mối quan hệ phức tạp”, “đang hẹn hò”, đã “kết hôn” với người mà họ chỉ mới quen qua mạng dù còn rất trẻ.
  • Thích việc trêu đùa, chửi bới trên mạng xã hội và sử dụng những cú pháp bình luận phổ biến như “đến quỳ”, “quỳ luôn”, “xin nhận 1 lạy”…
  • Thích chơi game, đặc biệt là những game như Liên Minh Huyền Thoại, PUBG.

Cách để không bị coi là “đứa sửu nhi”

“Trẻ trâu” không phải là một thuật ngữ xấu, nhưng cũng không nhận được nhiều sự đánh giá tích cực từ mọi người xung quanh. Vì vậy, nếu bạn không muốn bị coi là “đứa sửu nhi” và muốn hòa nhập với nhóm bạn của mình, quan trọng nhất là tránh các hành vi trẻ con không bình thường.

Hơn nữa, hãy học cách lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người khác. Hãy trưởng thành trong tư duy và hành vi, coi vấn đề một cách cẩn trọng, không chỉ đơn thuần lướt qua và phán xét mà không lắng nghe. Tóm lại, để trở nên trưởng thành hơn và thoát khỏi cái mác “sửu nhi” là một quá trình rèn luyện khó khăn. Mọi người đều có một thời “trẩu tre” trước khi trưởng thành và hiểu rằng sống phải bằng trí óc, chứ không phải bằng 10 đầu ngón tay.

Sự khác biệt giữa “trẻ nghé” và “trẻ trâu” là gì?

“Trẻ nghé” là một thuật ngữ mới và thường được sử dụng để miêu tả những người có tính cách trẻ con. Thực tế, “trẻ nghé” và “trẻ trâu” là hai thuật ngữ khác nhau và “trẻ nghé” có thể xem như mức độ thấp hơn so với “trẻ trâu”.

Người trẻ trâu có tính cách “trẻ con”, hành vi điên cuồng và thường hành động theo cảm xúc, thậm chí sử dụng sự ngu dốt và thiếu hiểu biết của bản thân để chống đối mặc kệ mọi thứ. Họ thường được coi là những người không suy nghĩ.

Ngược lại, người trẻ nghé không có tính cách “manh động” như người trẻ trâu nên thường chỉ là những “anh hùng bàn phím” ẩn mình trong “bóng tối” mà không dám lộ diện. Người trẻ nghé chỉ giỏi “võ mồm” và không dám hành động, do đó thường không tạo ra những tình huống gay gắt cho người khác.

Giới trẻ sử dụng thuật ngữ “trẻ trâu” như thế nào?

Hiện nay, thuật ngữ “trẻ trâu” được giới trẻ sử dụng rộng rãi và tiếp tục được sử dụng để trêu đùa hoặc nói về một đối tượng nào đó. Ví dụ, khi bạn nhìn thấy bạn bè có những hành vi ngây thơ, trẻ con, bạn có thể gọi họ là “trẻ trâu”.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuật ngữ “trẻ trâu” để đánh giá hoặc đánh giá một cá nhân nào đó là một hành vi không nên làm. Bởi vì không có ai là hoàn hảo và không phải ai cũng sinh ra để sống theo những quan điểm của người khác. Mỗi người đều có những khía cạnh yếu kém và điểm mạnh riêng của mình.

Trong trường hợp này, hãy dành cho họ những lời khuyên chân thành và những gợi ý mang tính xây dựng để họ tự cải thiện bản thân, thay vì gán cho họ những biệt danh mỉa mai. Hành vi này của bạn sẽ không giúp họ thấy được những sai lầm trong hành vi của mình, mà chỉ khiến họ cố ý phớt lờ những lời trêu đùa vô ích đó và tiếp tục làm những gì mà họ cho là đúng.

Một số hình ảnh chế vui nhộn về “trẻ trâu”

Xin vui lòng xem hình ảnh trong bài viết.

Related Posts